Lời giới thiệu

Ngày nay những rối loạn tâm thần học đường thường gặp với tỉ lệ ngày càng cao và là một vấn đề ngày càng được quan tâm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các rối loạn tâm thần trường học như: áp lực học căng thẳng, cha mẹ kỳ vọng quá nhiều ở con cái, sự thay đổi các mối quan hệ bạn bè, mâu thuẫn với thầy cô, thay đổi sinh lý một cách nhanh chóng mà chưa được trang bị những kiến thức căn bản, những thói quen không lành mạnh, ví dụ như hút thuốc lá, uống rượu, không hoặc ít tập luyện thể dục thể thao hoặc những thói quen không tốt khi ngủ: thức quá khuya, ngủ dậy muộn; nghiện game,… là những yếu tố stress dẫn đến  các bệnh lý về tâm thần.

Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này, là  do cuộc sống vật chất hiện nay khá đầy đủ, khi đến trường, các bạn học sinh chủ yếu được trang bị rất nhiều tri thức của các môn khoa học nhưng giá trị sống và kĩ năng sống lại không được cung cấp. Lứa tuổi học sinh là giai đoạn giao thời giữa trẻ con sang người lớn, do đó các bạn học sinh rất muốn chứng tỏ mình. Khi bị phê bình hoặc bị đối xử không công bằng, giới trẻ lập tức cảm thấy tổn thương, mặc cảm, bế tắc. Nếu không có sự hỗ trợ, tham vấn kịp thời để tháo gỡ, các bạn học sinh dễ tìm đến hướng giải quyết tiêu cực…

Bên cạnh vai trò của gia đình, chúng em nhận thức rất rõ về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc phòng ngừa sớm, phát hiện sớm và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong đời sống tinh thần, trí tuệ của các bạn học sinh – các vấn đề về nhận thức, cảm xúc và hành vi như:

– Những khó khăn trong học tập

– Những vấn đề hành vi

– Vấn đề thiếu tập trung chú ý

– Những vướng mắc trong mối quan hệ với thầy cô, bạn bè và ở gia đình

– Lo lắng, trầm cảm, sợ sệt, nhút nhát

– Thiếu giá trị sống và kỹ năng sống phù hợp.

Chuyên viên tâm lý học đường có nhiệm vụ phòng ngừa, sàng lọc và phát hiện sớm, can thiệp sớm những rối nhiễu tinh thần của các bạn học sinh, tham vấn giúp các bạn học sinh giải quyết vấn đề tâm lí của mình. Đồng thời, phòng cũng tư vấn cho phụ huynh học sinh và giáo viên của nhà trường giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giáo dục, dạy dỗ các bạn học sinh. Có thể nói, chuyên viên tâm lý là những người rất nhiệt tình, tận tâm, luôn kiên nhẫn và bền bỉ để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các bạn học sinh.

Luôn tâm niệm cần phải làm tốt hơn nữa, những hoạt động sôi nổi và âm thầm đã và đang diễn ra của trang web tư vấn tâm lý học đường rất đáng ghi nhận.

Với học sinh: web tư vấn tâm lý học đường đã phối hợp với các cô giáo chuyên tư vấn tâm lý học đường tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề để trang bị những kiến thức cần thiết cho các bạn học sinh toàn trường. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, trang web tâm lý học đường cũng phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm lớp để đưa chương trình giáo dục Giá trị sống vào các tiết sinh hoạt ngoại khóa vào giữa tuần để giúp các bạn học sinh dần hoàn thiện nhân cách. Đặc biệt, các cô giáo chuyên viên tư vấn còn tận tình tư vấn và tham vấn cho các bạn học sinh khi gặp những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống và trong học tập. Các bạn học sinh lớp 9 khi lúng túng đứng trước ngưỡng cửa bước vào một trường chuyên nghiệp đã được chuyên viên tâm lí tư vấn định hướng chọn nghề và chọn trường thi, nhờ thế mà tự tin hơn để đưa ra quyết định sáng suốt.

Với giáo viên: Trang web kết hợp với nhà trường đã tổ chức các khóa tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về tâm lí học sinh để trang bị thêm những kiến thức và phương pháp cần thiết cho các giáo viên trong hoạt động giáo dục. Những chuyên đề thú vị như Kỉ luật tích cực, Giáo dục không trừng phạt… thực sự mang đến cho các giáo viên trong trường những nhận thức mới mẻ. Trang web cũng luôn sát cánh để hỗ trợ các giáo viên toàn trường, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc giáo dục những bạn học sinh “đặc biệt” – có nhận thức, cảm xúc và hành vi “lệch chuẩn”.

Với phụ huynh học sinh: Trang web đã phối hợp với Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh để cung cấp những kinh nghiệm giáo dục và chăm sóc sức khoẻ tinh thần con cái cho cha mẹ. Những vướng mắc của các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con cũng sẽ được các cán bộ tâm lí tận tình hướng dẫn cách giải quyết.